Trang chủ Tin tức Hà Nội: Phun thuốc cả ngày lẫn đêm phòng dịch sốt xuất huyết

Hà Nội: Phun thuốc cả ngày lẫn đêm phòng dịch sốt xuất huyết

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết bùng phát, lan rộng và nhiều diễn biến phức tạp, nhiều vùng ổ dịch đã được phun thuốc cả ngày lẫn đêm.
Nhiều ngày qua, dịch sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng tại Hà Nội ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân. Nhiều khu vực dân cư trên “điểm nóng” của dịch sốt xuất huyết thuộc quận Đống Đa, Hà Nội được phun thuốc diệt muỗi phòng dịch lây lan.
Theo thông tin từ Trung tâm y tế dự phòng TP, dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội năm nay đến sớm và diễn biến phức tạp khi số người mắc tăng cao, nhiều trường hợp biến chứng nặng.
Trong tuần từ 17-23.7, Hà Nội ghi nhận 1.389 trường hợp mắc bệnh. Các quận có tỷ lệ mắc cao là Hoàng Mai, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Thanh Trì, Hà Đông, Ba Đình.
Quận Đống Đa là nơi có nhiều ca bệnh nhất (hơn 2.000 ca). Để đảm bảo công tác phun thuốc diệt muỗi phòng chống dịch đang lan rộng, Trung tâm Y tế dự phòng phối hợp với các phường khoanh vùng dịch và vùng nguy cơ lây nhiễm để đạt hiệu quả cao nhất.
Ông Hà Tấn Dũng, Trưởng khoa Ký sinh trùng và Côn trùng thuộc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết: “Trung tâm đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch như tổ chức vệ sinh môi trường, hướng dẫn hộ gia đình kiểm tra kiểm soát xử lý, phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành để ngăn tình trạng muỗi đốt người”.
Trước khi phun hóa chất, người dân trong khu phố được tuyên truyền thông báo qua loa, vận động người dân ra ngoài nhà, che đậy đồ ăn, sơ tán vật nuôi trong nhà… sau khi phun thuốc 30 phút mới được vào nhà
Các cán bộ y tế, công nhân phải di chuyển vào các con ngõ nhỏ để phun thuốc cẩn thận, đảm bảo không bỏ sót một khu vực nào.
Hoá chất được sử dụng có mức độ an toàn tuyệt đối với người và động vật nuôi. Hóa chất và máy phun đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Đội phun thuốc được chia thành nhiều nhóm nhỏ (3-10 người) đến từng hộ dân. Các cán bộ phòng dịch sẽ phun hóa chất từ tầng cao nhất trở xuống, phủ kín mọi ngóc ngách. 

Ban ngày luôn có khoảng 20 công nhân và 20 máy hoạt động hết công suất trên những địa bàn đã lên kế hoạch. Ban đêm khi đường phố vắng vẻ sẽ có máy phun công suất lớn phun ở ngoài đường và ngõ ngách hoặc bên ngoại thành Hà Nội.
“Khi lượng hóa chất đã hết trong không khí, môi trường xung quanh vẫn tồn tại muỗi mang mầm bệnh thì chúng có thể tiếp tục bay vào nhà, đốt người. Như vậy, nguy cơ mắc sốt xuất huyết có thể xảy ra. Vì vậy, người dân cần có ý thức diệt loăng quăng, bọ gậy và loại bỏ hết các nơi có nước đọng”, ông Hà Tấn Dũng cho biết.

Nhân viên y tế kiểm tra và hướng dẫn người dân kiểm tra những nơi ẩm thấp, tối tăm, nước đọng là nơi muỗi có thể ẩn nấp và sinh sôi. 

Trong quá trình phun gặp nhiều trở ngại, không ít trường hợp người dân vắng nhà trong thời điểm phun thuốc. Một số người dân không hợp tác do chưa hiểu biết được lợi ích của việc phun hóa chất, cũng có gia đình tự phun, gia đình vướng bận công việc, có con nhỏ, người ốm, kinh doanh hàng ăn uống… Những trường hợp trên có lực lượng chức năng thuyết phục và giải thích cho các hộ dân hiểu thêm về việc phun thuốc phòng dịch.

Nguồn từ Infonet

Chat
1